Đã̼ có̼ kế̼t quả̼ xé̼t nghiệ̼m COVID-19 củ̼a cô̼ trò̼ trư̼ờ̼ng Tiể̼u họ̼c Xuâ̼n Phư̼ơ̼ng, Ha̼ Nộ̼i

Đêm ngày 6/2, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID- 19 quận Nam Từ Liêm thông báo kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2 của cô trò tại điểm cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương.
Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Phòng chống COVID- 19 quận Nam Từ Liêm: Đã có kết quả xét nghiệm lần 2 của 78 cô trò tại điểm cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, vào sáng 6/2, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 với 78 cô trò là các F1 liên quan đến ca bệnh N.Đ.N.K- học sinh lớp 3E- Trường Tiểu học Xuân phương.

Hiện tại khu cách ly tập trung Tiểu học Xuân Phương đã đi vào hoạt động ổn định, đảm bảo tốt các điều kiện về hậu cần, y tế, cách ly phòng, chống dịch theo quy định. Các suất ăn sẵn được cung cấp bởi hãng hàng không đảm bảo chất lượng và số lượng, đặc biệt là an toàn thực phẩm. Gia đình, giáo viên và các cháu học sinh đều ổn định tâm lý, thực hiện tốt quy chế cách ly phòng, chống dịch.

Hiện tại, Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ Thập đỏ quận và cá tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đang tiếp tục ủng hộ các nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt của các cháu tại khu cách ly.

Sáng ngày 6/2/2021, Trung tâm Y tế đã lấy 78 mẫu (học sinh và giáo viên) để xét nghiệm lần 2.

Trước đó, liên quan đến ca bệnh F0 N.Đ.N.K lớp 3E – Trường Tiểu học Xuân Phương, ngay trong đêm ngày 30/1/2021, quận đã thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Xuân Phương 123 người, 1 người chuyển cách ly tại bệnh viện, hiện đang cách ly 122 người gồm 58 học sinh, 11 giáo viên, 45 phụ huynh và giáo viên đi theo trông con, học sinh và 3 người phục vụ (ngày 04/02/2021 thêm 5 phụ huynh vào trông con).

Cận cảnh bệnh viện dã chiến số 3 ở Hải Dương trước giờ hoạt động
Dự kiến, chiều ngày 7/2, BVDC số 3 của Hải Dương sẽ chính thức được bàn giao. Bệnh viện đi vào vận hành sẽ nâng công suất điều trị bệnh nhân Covid-19 của ngành y tế Hải Dương lên khoảng 900 giường.
Theo ghi nhận, sau 7 ngày thi công thần tốc, Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương đã được “thay áo mới”, khác hoàn toàn so với diện mạo xuống cấp và cũ kỹ ban đầu.

Trước khi mang sứ mệnh là Bệnh viện Dã chiến (BVDC) số 3 của Hải Dương thì Trung tâm Thực hành Thực nghiệm của trường Đại học Sao Đỏ -cơ sở 2 (TP Chí Linh) vốn là khu nhà xuống cấp, tiêu điều như thế này.

Hệ thống điện nước sơ sài, sơn tường bong tróc, mốc meo, phòng ốc dột nát, nền nhà gạch vỡ vụn, khu nhà vệ sinh xập xệ… Với cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, Trung Tâm Thực hành Thực nghiệm của Trường Đại học Sao Đỏ- cơ sở 2 (TP Chí Linh) chưa đảm bảo tiêu chuẩn về mặt hạ tầng để vận hành Bệnh viện Dã chiến.

Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng từ chính quyền Hải Dương, từ ngày 31/1, Tập đoàn Sun Group đã cấp tập huy động nhân lực từ Hà Nội, Đà Nẵng… triển khai tu sửa, mua sắm vật tư, thi công nâng cấp một số hạng mục của cơ sở cũ nhằm thiết lập BVDC số 3 Hải Dương, đáp ứng đúng tiêu chuẩn khắt khe mà Bộ Y tế đưa ra.

Chỉ sau 6 ngày, tới chiều 6/3, toàn bộ khu nhà tầng 3 được “thay áo mới”, phủ sơn trắng tinh, các phòng nội khu được sang sửa sạch đẹp, kiên cố, phân chia thành các khu chức năng xét nghiệm, điều trị bệnh nhân…

Nền nhà bong tróc đã được cải tạo, lát gạch mới tinh tươm, lau dọn sạch sẽ. Một đoạn đường toàn đá dăm và cỏ dại cạnh khu nhà đã được đổ bê tông, làm mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển bệnh nhân và trang thiết bị y tế…

Hai phòng vệ sinh cũ của Trung tâm Thực hành Thực nghiệm vốn chật hẹp, xuống cấp đã được cải tạo, mở rộng. Đồng thời, BVDC cũng được lắp đặp thêm 8 nhà vệ sinh mới, rộng rãi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các bệnh nhân. Mỗi phòng vệ sinh đều được trang bị hệ thống bình nóng lạnh, vòi nước cảm biến để phòng tránh lây nhiễm chéo Covid-19.

Hệ thống điện của tòa nhà cũng được nâng cấp công suất, từ việc chỉ duy trì đèn chiếu sáng và quạt điện thì nay có thể chạy nhiều loại thiết bị hiện đại phục vụ cho việc vận hành BVDC như: điều hòa, hệ thống kiểm soát, camera, đèn cảnh báo ở những khu bệnh nặng, hệ thống bình nóng lạnh….

Toàn bộ hệ thống nước, xả thải cũng được đầu tư cải tạo, nâng cấp để đảm bảo BVDC số 3 vận hành trơn tru và đáp ứng yêu cầu phòng tránh lây nhiễm chéo.

Chiều 6/2, hơn 200 CBNV Sun Group và công nhân nhà thầu vẫn đang nỗ lực dốc sức hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để kịp lễ bàn giao BVDC số 3 cho tỉnh Hải Dương, dự kiến diễn ra vào chiều 7/2.

Dự kiến sau khi hoàn thành, BVDC số 3 sẽ đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch với nhiều phân khu chức năng, đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến nặng.Mỗi phân khu được thiết kế riêng biệt, đảm bảo an toàn tối đa cho quá trình điều trị Covid-19. Khu vực tầng 1 được bố trí phòng riêng cho bệnh nhân nặng, phòng xét nghiệm, phòng thiết bị y tế, kho thuốc, kho vật tư, khu nhà vệ sinh. Khu vực tầng 2 và 3 gồm hệ thống các phòng điều trị bệnh nhân nhẹ hoặc chuẩn bị xuất viện. Để đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện được lắp đặt một cầu thang ngoài trời để bệnh nhân nhẹ và y bác sỹ có thể di chuyển thẳng lên tầng 2 và tầng 3.

Với tổng diện tích 5230,17 m2, BVDC số 3 được thiết kế với 236 giường bệnh, ngăn cách bởi các vách ngăn.

Các phòng được bố trí đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ bệnh nhân như: giường bệnh, kệ để đồ đạc, thùng rác, công tắc, ổ cắm phục vụ cho công tác thăm khám…

Đối với bệnh nhân tương đối nặng, mỗi phòng sẽ chỉ có 1 giường để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình điều trị, có nút báo khẩn cấp kết nối với Trung tâm chỉ huy. Toàn bộ khu vực phòng bệnh nhân được sắp đặt hệ thống camera, trang bị phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, cứu hộ… Bệnh viện cũng được phủ sóng wifi miễn phí và được trang bị hệ thống đường truyền tốc độ cao phục vụ hội chẩn, khám bệnh trực tuyến.

Các cán bộ nhân viên Sun Group và nhà thầu đã làm việc với tinh thần dốc toàn lực, năng suất gấp 2, 3 lần, từ 7h sáng đến 23h đêm mỗi ngày.

Sau 7 ngày thi công thần tốc, BVDC số 3 đã cơ bản hoàn thiện, về đích trước 2 ngày so với cam kết với tỉnh Hải Dương. “So với BVDC Tiên Sơn, BVDC số 3 Hải Dương được thi công trong một số điều kiện khó khăn hơn. Thời điểm cận Tết nên việc tìm được nhân công, nhà thầu chấp thuận đi vào tâm dịch là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi dốc sức làm việc hết công suất để đưa bệnh viện sớm đi vào vận hành, kịp thời chung tay cùng Hải Dương đẩy lùi dịch bệnh Covid”, anh Đoàn Khắc Trung-Chỉ huy trưởng công trình BVDC số 3 chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thi công, toàn bộ đội ngũ tham gia thực hiện công trình đều được xét nghiệm Covid-19, đo thân nhiệt thường xuyên. Ngoài ra, công tác phun khử khuẩn toàn bộ khu vực BVDC số 3 cũng được lực lượng y tế của Hải Dương triển khai quyết liệt.

Dự kiến, chiều ngày 7/2, BVDC số 3 của Hải Dương sẽ chính thức được bàn giao.

Bệnh viện đi vào vận hành sẽ nâng công suất điều trị bệnh nhân Covid-19 của ngành y tế Hải Dương lên khoảng 900 giường. Trước đó, BVDC số 1 đặt tại Trung Tâm Y tế Chí Linh và BVDC số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đều đã đi vào hoạt động, đón tiếp bệnh nhân

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!